Vì sao nên có Crypto trong danh mục đầu tư của bản thân? - Ý kiến của một trader chuyên nghiệp và một giáo sư tài chính

Có nên đầu tư vào thị trường Crypto hay không là một câu hỏi mà nhiều anh em, và cả bản thân tôi, cũng băn khoăn. Với biến động cực lớn và thiếu các luật lệ kiểm soát, đầu tư vào thị trường crypto rõ ràng là có những rủi ro nhất định. Tuy nhiên, bên cạnh đó nó cũng có một mức lợi nhuận tiềm năng là cao. Để trả lời cho câu hỏi "Vì sao nên có Crypto trong danh mục đầu tư của bản thân?" thì xin mời anh em tham khảo ý kiến của một Trader chuyên nghiệp nhé. Bonus thêm nữa là ý kiến của một giáo sư người Việt rất xịn sò, nổi tiếng trong cộng đồng MXH anh em đầu tư/trading.​

Ý kiến đầu tiên mà tôi muốn mời anh em tham khảo là ý kiến của anh Jack, là nick twitter của một Trader được nhiều người theo dõi trên MXH này. Nick của Jack bên Twitter là @alphacharts365. Jack có đến 36.600 người theo dõi trên Twitter, bao gồm nhiều nick có uy tín trong cộng đồng tài chính toàn cầu.Jack đã nói gì về việc đầu tư crypto?

Đây là ý kiến của Jack trong một tweet được đăng ngày 17/11

upload_2021-11-18_14-42-17.

Có thể thấy là trong danh mục đầu tư - portfolio - của Jack có bao gồm Crypto, và nó chiếm một phần rất nhỏ. Jack hiểu rất rõ rủi ro của Crypto, đó là nó có thể về mức giá 0, nghĩa là thua lỗ toàn bộ khoản đầu tư. Nhưng ở chiều lợi nhuận, Jack cũng biết rằng nó hoàn toàn có thể tăng trưởng 100 lần hoặc hơn, và đem lại một khoản lợi nhuận khổng lồ. Jack thích cái tỷ lệ cược (tỷ lệ rủi ro - lợi nhuận) đó.

Đọc cái tweet này, anh em sẽ thấy rõ rằng Jack là một trader có tư duy tốt. Anh ấy hiểu được rủi ro thứ mà anh ấy đầu tư/trading. Anh ấy nắm được cái tỷ lệ rủi ro - lợi nhuận (risk - reward ratio) vốn là thứ cốt yếu trong vấn đề quản lý rủi ro khi đặt lệnh. Vì nắm vững khía cạnh quản lý rủi ro nên Jack đã giữ 1 phần nhỏ crypto trong danh mục đầu tư của mình.


Tweet của Jack làm tôi nhớ lại một status của giáo sư Hồ Quốc Tuấn, giảng viên người Việt tại đại học Bristol - Anh. Thầy Tuấn là người rất nổi tiếng trong cộng đồng đầu tư/trading vì có nhiều nhận định sắc sảo, đồng thời viết bài rất vui, sâu sắc.

upload_2021-11-18_14-54-58.

Thầy Hồ Quốc Tuấn
Ảnh NDH.vn
Thầy Tuấn có viết một ý tương đồng với Jack như sau (tôi trích lại status và diễn giải theo cách hiểu cá nhân bằng ngoặc đơn + chữ in nghiêng)
Nếu bạn đặt 1 portfolio (danh mục đầu tư) theo một tỷ lệ đơn giản không cần suy nghĩ quá nhiều:
  • 60% nhà leverage (dùng đòn bẩy tài chính - đi vay) 4-4.5 lần (ai ở Anh mua nhà trong 5 năm qua đều có thể đạt mức leverage 4 lần với nhà mua cho thuê với lãi vay thấp lịch sử), bình quân lợi nhuận 10%/năm.​
  • Mua 1 quỹ cổ phiếu tăng trưởng của UK 30%: 8%/năm. Khổ tâm lắm, muốn miễn thuế thì hàng UK chỉ có thế.​
  • Mua 10% BTC (lấy giá cuối năm 2016 là $950): 308%/năm.​
Tỷ suất sinh lợi thật sự nhận được của bạn giai đoạn 2016-2021 là 39%/năm. Con số thật sự realised (đã chốt) với một portfolio như vầy của người quen mình là khoảng hơn 37%/năm.

Rủi ro nếu mất trắng BTC thì tỷ suất sinh lợi là: 8.4%.

Đó, vậy nếu bạn set (thiết lập) một portfolio như vừa rồi trong 5 năm sau Brexit vừa qua, worst scenario (trường hợp xấu nhất) với crypto, bạn có 8,4%. Còn những gì tốt hơn thì bạn nhận từ khoản đầu tư rủi ro cao như crypto hay meme stock, không thì thôi (5 năm trước món đó chính là bitcoin). Quan trọng là bạn rảnh rỗi tập trung vào việc chính của bạn, không cần lo nghĩ gì cả.


Như vậy, có sự đồng nhất trong quan điểm của anh Jack và thầy Tuấn, đó là nên giữ một phần nhỏ crypto trong danh mục đầu tư của mình. Nguyên nhân là nếu khoản đầu tư này gây thua lỗ thì nó không ảnh hưởng quá nhiều đến tình hình chung, nhưng trong trường hợp nó "thăng hoa", x10 x100 thì nó sẽ đem lại một tác động rất lớn, một khoản lợi nhuận lớn cho danh mục đầu tư.

Xin dẫn lời của nhà đầu nổi tiếng Monish Pabrai như sau:

“Ngửa thì tôi thắng. Sấp thì tôi chẳng thiệt bao nhiêu”
Việc đặt crypto vào danh mục đầu tư của dân chuyên nghiệp được gói gọn trong câu nói trên.​
 
Top