Triển Vọng Thị Trường: NFP, PMI Của Hoa Kỳ Và Các Đợt Tăng Tỷ Giá

USD – Mọi con mắt đều đổ dồn vào Bảng lương phi nông nghiệp
Báo cáo việc làm của Hoa Kỳ cho tháng Bảy sẽ được công bố vào ngày 5 tháng 8. Số người thất nghiệp hàng tuần ngày càng tăng cho thấy thị trường lao động Hoa Kỳ đang mất đà. So với 170,5 nghìn vào cuối tháng 3, đường trung bình động bốn tuần đã tăng trên 240 nghìn.

Có vẻ như báo chí đưa tin về giai thoại tập trung nhiều vào việc mất việc làm hơn là tuyển dụng, nhưng các báo cáo dường như đã phổ biến. là phần còn lại của tất cả các công việc được bảo đảm và bị mất. Người ta ước tính rằng vài triệu việc làm được tạo ra và mất đi mỗi tháng do quy mô của lực lượng lao động.

Các nhà kinh tế kỳ vọng các doanh nghiệp Mỹ sẽ tăng thêm 250 nghìn việc làm bất chấp báo chí đưa tin. Giả sử điều này là chính xác, đây sẽ là mức tăng trưởng việc làm yếu nhất kể từ tháng 12 năm 2020, khi 115 nghìn việc làm bị mất ở Mỹ.

Số lượng biên chế phi nông nghiệp tăng trung bình 375 nghìn trong quý 2 sau mức trung bình 539 nghìn trong quý 1 và 562 nghìn cho cả năm ngoái. Tuy nhiên, một phần là về bối cảnh. 250k sẽ được coi là yếu chỉ do đại dịch và phản ứng. Mức trung bình hàng tháng của bảng lương phi nông nghiệp không bao giờ nhiều hơn 200 nghìn trong bất kỳ năm nào trong bốn năm trước Covid.
Trong cuộc họp tuần trước, FOMC đã tăng lãi suất thêm 75 bps, đưa lãi suất của Quỹ Fed từ 1,75% lên 2,50%. Mặc dù chi tiêu và sản xuất nhẹ nhàng hơn, tỷ lệ tăng việc làm vẫn mạnh mẽ. Bất chấp dữ liệu mềm hơn, Fed dự đoán lãi suất sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, theo Powell, các quyết định về tỷ lệ sẽ được đưa ra dựa trên dữ liệu đến tại mỗi cuộc họp. Powell trích dẫn khả năng có một đợt tăng lãi suất “lớn bất thường” khác, đồng thời tuyên bố rằng có thể thích hợp để làm chậm tốc độ tăng khi lãi suất tăng.

Hơn nữa, Powell cho biết ông không coi nền kinh tế Mỹ đang ở trong tình trạng suy thoái (bất chấp định nghĩa trong sách giáo khoa là “hai quý liên tiếp tăng trưởng âm”). Hiện tại, Fed đang phụ thuộc vào dữ liệu. Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất nếu thị trường lao động vẫn mạnh. Tuy nhiên, nếu thị trường lao động rạn nứt, Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất.
EUR – Dữ liệu được chú ý sau quyết định của ECB
Trong tuần qua, đồng Euro chỉ tăng nhẹ so với Đô la Mỹ. Đồng đô la giảm giá cho phép đồng tiền này tận dụng được sự yếu kém trên diện rộng của Đồng bạc xanh. Tin tức kinh tế tại Khu vực đồng Euro trong tuần này tương đối mỏng, do đó đồng EUR có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Có thể hợp lý khi xem xét những gì đang diễn ra ở Hoa Kỳ trong trường hợp này. Tuy nhiên, những bình luận gần đây từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu ngày càng tỏ ra ngang ngược. Tuy nhiên, Fed vẫn còn cách xa.

Theo như các ngân hàng trung ương có liên quan, đây là một tình huống khá bất thường. Mặc dù tăng trưởng đang chậm lại nhưng lạm phát vẫn tăng nóng, có thể do thị trường lao động thắt chặt. Điều này có thể được một số người coi là lạm phát đình trệ. Thị trường lao động Mỹ tiếp tục phát triển mạnh mẽ bất chấp đại dịch và tỷ lệ thất nghiệp khá thấp. Điều này có nghĩa là thị trường việc làm có thể chịu được bất kỳ sự suy giảm nào về tăng trưởng không? Có lẽ.

PMI sản xuất toàn cầu của S&P sẽ được công bố vào thứ Sáu, cùng với số liệu sản xuất công nghiệp của Đức, Pháp và Ý. Theo các chỉ số Flash PMI mới nhất, nền kinh tế khu vực đồng euro dự kiến sẽ xấu đi vào tháng 7 trên cả ba quốc gia. Sau một năm lạm phát gia tăng và sự bất ổn ngày càng tăng, số liệu doanh số bán lẻ cuối quý có thể sẽ làm sáng tỏ xu hướng chi tiêu của Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Source:
 
Top