Tiết lộ hai "điểm vàng" để bạn xác định kháng cự hỗ trợ chính xác hơn

Su Vo

Newbie
Câu hỏi đặt ra muôn thuở cho một trader sử dụng kháng cự hỗ trợ đó chính là làm sao để xác định chính xác mức kháng cự hỗ trợ mà giá sẽ phản ứng. Về cơ bản chúng ta chỉ cần nối các đỉnh, đáy lại với nhau là đã có được một mức cản, tuy nhiên để giá phản ứng chính xác với những gì mình vẽ ra thì lại là một chuyện khác. Bài viết hôm nay sẽ tiết lộ cho anh em những “vị trí vàng”, nơi mà giá có xác suất phản ứng cao nhất.

Vị trí 1: Xung quanh round number

Bản thân các “big round number” (những con số tròn lớn) đã đóng vai trò là những mức cản tâm lý rồi. Bởi lẽ khi giá tiến về những vùng này, những người đã tham gia thị trường từ trước có xu hướng muốn chốt những khoản lãi của họ và những người chưa tham gia sẽ muốn nhảy vào tại mức giá đó, hơn nữa những mức giá này cũng rất dễ được chú ý vì sự tròn trịa của nó.

Ví dụ, người ta thường nói giá gold đang tiến sát về ngưỡng quan trọng 1300, chứ rất ít ai nói rằng giá gold đang tiến sát về ngưỡng quan trọng 1295.

Tận dụng đặc điểm này, khi xác định những mức kháng cự hỗ trợ, bạn nên kết hợp chúng với những con số tròn. Đó không nhất thiết phải là những big round number, chỉ cần nó là những round number là được rồi.

Bên cạnh đó, việc tận dụng những round number cũng là cách để bạn gạt bỏ sự bối rối nếu vùng giá xác định kháng cự hỗ trợ của bạn có quá nhiều đỉnh đáy không đều nhau. Cùng đến với ví dụ minh họa để có cái nhìn rõ hơn.

tiet-lo-hai-vi-tri-de-ban-xac-dinh-khang-cu-ho-tro-chinh-xac-hon-traderviet1.

[Những vùng round number luôn thu hút sự quan tâm từ thị trường]

Hãy quan sát 3 vùng được vẽ lần lượt tại các mức 112; 112.5; và 113.5. Giá bị kẹp chặt giữa hai mức cản 112 và 113.5, mỗi khi giá tiếp xúc hai vùng này nó đều bị bật lại rất mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc nếu quan sát tốt, bạn có thể căn cứ và những mức kháng cự hỗ trợ tại vùng round number để tóm được những cú big reversal.

Tất nhiên bạn không thể yêu cầu giá phản ứng chính xác tại một mức giá cụ thể, không ai có thể làm được việc đó vì kháng cự hỗ trợ luôn là một vùng chứ không phải là một mức.

tiet-lo-hai-vi-tri-de-ban-xac-dinh-khang-cu-ho-tro-chinh-xac-hon-traderviet2.


Trong ví dụ tiếp theo cũng như vậy, giá bị bật lại rất mạnh khi tiếp xuc những cản nằm ở các mức round mnumber: 110; 111.5; và 112.

Lưu ý:
Đây là cách để anh em tăng độ chính xác mức kháng cự hỗ trợ mà mình vẽ chứ không phải để ĐIỀU CHỈNH kháng cự hỗ trợ theo các round number vì nếu các đỉnh đáy liền kề không ở mức round number đó thì tức là thị trường không chú ý đến những mức round number này.

tiet-lo-hai-vi-tri-de-ban-xac-dinh-khang-cu-ho-tro-chinh-xac-hon-traderviet3.


Như ví dụ này, mức round number đáng chú ý phải là 103, nhưng các đáy lại được tạo dựng quanh mức 103.5, do đó chúng ta không nên điều chỉnh mức cản của mình về 103 mà bỏ qua những hành động giá lân cận.

Trên đây mình đã hướng dẫn anh em cách đầu tiên để định ra những mức kháng cự hỗ trợ chính xác hơn. Nếu thấy hay, hãy comment phía dưới bài viết để mình tiếp tục hướng dẫn cách thứ hai. Nếu là newbies cũng đừng ngần ngại đặt câu hỏi, những người khác sẽ giúp bạn.
 
Top