Tài Chính Linh hồn của tiền - thay đổi quan điểm, cải biến cuộc đời

ichighost

Newbie
Hôm trước thấy ad share cuốn này (Linh hồn của tiền), tải về mà hôm nay mới có thời gian mang ra đọc. Anh em nào đọc cùng không?


Tiền giống như những chiếc khuyên sắt được xỏ vào mũi chúng ta. Chúng đang kéo ta đến bất cứ nơi nào chúng muốn. Chúng ta đã quên mất rằng chính chúng ta đã tạo ra chúng.

— Mark Kinney

Tại một ngôi làng trù phú ẩn sâu trong rừng rậm Amazon, cách biệt với bất cứ dấu hiệu nào ta quen gọi là văn minh tới mười ngày đường, anh Chumpi Washikiat cùng bộ lạc mình đang thực hiện một công việc táo bạo và chưa từng có tiền lệ: học cách sử dụng tiền.

Mặc dù đã 26 tuổi, song Chumpi mới bắt đầu tiếp xúc với tiền cách đây vài năm. Bộ lạc của anh, những người Achuar, đá sống hàng nghìn năm mà không hề biết đến tiền. Trong suốt khoảng thời gian đó, những thế hệ người Achuar đã sinh trưởng, lao động nuôi sống gia đình, xây dựng nhà cửa, và duy trì cả cộng đồng – họ làm tất cả những việc đó mà không cần dùng đến tiền. Họ đã và vẫn đang chung sống rất hài hòa với những yếu tố ảnh hưởng có tác động mạnh mẽ nhất lên cuộc sống của họ – những thế lực tự nhiên, mối quan hệ giữa các thành viên bộ lạc và với rừng – nhưng họ chẳng hề có mối liên hệ nào với tiền bạc.

Nguyên tắc có đi có lại chính là loại tiền tệ chung. Mọi người đều hiểu rằng tất cả các thành viên trong làng sẽ chia sẻ và chăm sóc cho nhau. Nếu con gái của Tantu cưới con trai của Natem thì bạn bè và hàng xóm sẽ đến và giúp họ dựng một ngôi nhà. Khi một anh thợ săn giết được một con lợn lòi, cả làng sẽ cùng liên hoan. Những thăm trầm của cuộc sống chủ yếu đều do thiên nhiên gây ra. Mọi trận chiến nổ ra đều là vì danh dự. zbhúng chẳng liên can gì đến tiền bạc cả...
 

Kylienewman

Newbie
Trong mỗi chúng ta, tài sản vô giá ngoài tiền ra thì còn gì? Riêng tôi vẫn luôn muốn tìm kiếm cơ hội để kiếm thêm được nhiều thứ. Thay vì thu nhập thụ động từ việc cho thuê nhà ở Hải Phòng, tôi còn muốn chủ động tìm hiểu và được biết ở trên sẽ là một kênh đầu tư khá hay. Đợt vợ tôi đi chợ về mua cho vài tấm vé số. Tới chiều tôi chỉ cần vào xosovui là biết ngay kết quả. Quanh xóm tôi cũng thấy nhiều người chơi lắm. Chứ có lạ lùng gì cảnh nhà kia vừa trúng vé số đã sắm ngay bộ bàn ghế hay con xe mới chạy quanh. Cứ làm giàu theo kiểu mua xong bao nhiêu vé, chiều xổ là có ngay kết quả liền, thấy thích hơn chưa?
 
Last edited:
Top