Crypto Dữ liệu thống kê cho thấy, các thợ mỏ không phải nguyên nhân khiến giá Bitcoin sụt giảm

fxs

Moderator
Quản trị viên
“Những người khai thác đang bán ra” là một nguyên nhân phổ biến mà người ta dùng để giải thích sự sụt giá của bitcoin. Nhưng dữ liệu trên blockchain không ủng hộ cho nguyên nhân này, theo các nhà phân tích và các nhóm khai thác.

Sau sự điều chỉnh của bitcoin vào đầu tuần này với mức tăng gần 30%, những người khai thác đã trở thành những người đứng mũi chịu sào. Nhưng các thợ đào đã cực kỳ nhất quán trong thói quen bán hàng của họ suốt nhiều tháng, theo dữ liệu mạng do Glassnode thu thập và phân tích bởi CoinDesk.

Trong sáu tháng qua, dòng tiền bitcoin (BTC) hàng tuần từ các ví khai thác sang các sàn giao dịch rất ổn định mặc dù tiền điện tử đã tăng hơn 330% so với cùng kỳ. Hoạt động bất thường duy nhất được thấy giữa các ví khai thác đã xảy ra trước khi bitcoin điều chỉnh. Kể từ tháng 7/2020, các công ty khai thác đã gửi trung bình 2.100 đồng bitcoin mỗi tuần đến các sàn giao dịch, theo CoinDesk Research. Các công ty khai thác hiện đang trên đà kết thúc một tuần cực kỳ bình thường khác với chỉ 1.200 đồng tiền được chuyển từ ví của họ tới các sàn giao dịch tiền điện tử.

Không có gì bất thường từ ví bitcoin của các miner

Xác nhận quan điểm này, nhà phân tích cấp cao của Coin Metrics, Karim Helmy, nói rằng không có bất kỳ dữ liệu trực tuyến nào cho thấy các thợ đào gia tăng số lượng bán hàng. Helmy cho biết trong một thông báo trực tiếp: “Tổng dòng tiền vào và ra từ các ví khai thác đều duy trì ổn định.

Tuy nhiên, sự sụt giảm lớn bất thường ở các ví nguồn cung đã xảy ra trong khoảng thời gian bốn ngày gần đây từ ngày 26 đến ngày 30/12.Trong thời gian này, tổng số dư của các ví khai thác đã giảm 21.000 BTC, tương đương 1%.

Nhưng thay vì gây ra cú sụt giảm, lần chuyển này diễn ra trong khi bitcoin đang tăng từ 26.000 đô-la lên 29.000 đô-la. Hơn nữa, trong chín ngày tiếp theo, giá bitcoin đã tăng thêm 43% trước khi tạm thời đạt mốc đỉnh tạm thời quanh 42.000 đô-la và giảm gần 30% vào sáng thứ Hai.

Theo dữ liệu của Glassnode, những đồng coin này dường như chưa từng được gửi đến các sàn giao dịch. Trong khoảng thời gian bốn ngày, các địa chỉ trao đổi đã nhận được tổng cộng ít hơn 2.400 đồng từ ví khai thác, số tiền ít hơn nhiều so với 21.000 đồng được rút từ ví khai thác.

Tổng số Bitcoin từ ví khai thác

Tuy nhiên, ngay cả khi toàn bộ số bitcoin được rút ra đều được bán giao ngay trên thị trường, thì chúng cũng chỉ đại diện cho một tỷ lệ phần trăm nhỏ khối lượng giao dịch hàng ngày. Các công ty khai thác đã gửi 1.890 BTC đến các sàn giao dịch vào ngày 26/12/2020, trị giá khoảng 48 triệu đô-la vào thời điểm đó và là lần chuyển tiền lớn nhất trong một ngày trong năm qua. Cùng ngày hôm đó, Binance - hiện là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng - đã báo cáo khối lượng giao dịch hơn 148.000 BTC trên cặp BTC/USDT. Giả sử các thợ đào đã bán tất cả số tiền của họ trên một thị trường tại một sàn giao dịch, chúng cũng chỉ chiếm 1,3% khối lượng hàng ngày mà thôi.
 
Top