Đầu tư vs Giao dịch

Giải thích về Đầu tư vs Giao dịch
Sự nhầm lẫn mọi thời đại giữa các thuật ngữ đầu tư và kinh doanh là điều cần thiết phải được giải tỏa. Đầu tư và giao dịch có thể gây nhầm lẫn cho nhiều người, tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt giữa cả hai thuật ngữ vì mỗi thuật ngữ chỉ ra một cách tiếp cận khác nhau để kiếm tiền.

Đầu tư là quá trình mua các công cụ tài chính, có thể trên các thị trường khác nhau, nhằm mục đích tạo thu nhập hoặc tăng trưởng vốn. Nó đòi hỏi một cái nhìn thị trường dài hạn và cần có thời gian. Các nhà đầu tư có thể giữ vị thế của mình trong nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ khi họ tập trung hơn vào tăng trưởng dài hạn. Thị trường chứng khoán và bất động sản là hai trong số những thị trường đầu tư truyền thống nhất.

Ngược lại, giao dịch dựa trên đầu cơ giá nhiều hơn và là một cách tiếp cận ngắn hạn để tạo ra lợi nhuận. Các nhà giao dịch tìm kiếm lợi nhuận từ những thay đổi giá ngắn hạn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế và tài chính tạo ra các cơ hội giao dịch hấp dẫn trong thời gian ngắn hơn. Thị trường ngoại hối thuận tiện hơn cho giao dịch ngắn hạn.

Cả hai phương pháp này đều không nhất thiết phải tốt hơn hoặc kém hơn phương pháp kia, nó phụ thuộc vào mức độ am hiểu thị trường, mục tiêu và thời gian bạn cống hiến cho thị trường.
Bạn có thể tự hỏi mình “Tôi là nhà kinh doanh hay nhà đầu tư?” “Làm cách nào để biết cái nào tốt hơn?” Để trả lời những câu hỏi này về đầu tư so với giao dịch, chúng ta hãy xem xét ba yếu tố chính:

Khung thời gian
Một nhà giao dịch luôn theo dõi các biến động giá ngắn hạn, quyết định thời điểm tham gia và rút lui khỏi thị trường với lợi nhuận tối đa. Bằng cách làm điều này lặp đi lặp lại, một nhà giao dịch tạo ra lợi nhuận nhỏ hơn và thường xuyên hơn.

Một nhà đầu tư quan tâm hơn đến lợi nhuận lớn hơn, bằng cách giữ tài sản lâu hơn. Khoảng thời gian để đầu tư dài hơn đáng kể so với thời gian giao dịch. Các nhà đầu tư có thể mua và nắm giữ cổ phiếu đó vô thời hạn mà không có kế hoạch bán dựa trên thời gian. Tương tự như các nhà giao dịch, các nhà đầu tư sử dụng các phương tiện phân tích để xác định thời điểm tham gia đầu tư. Nhưng không giống như các nhà giao dịch, họ thường không có kế hoạch thoát khỏi thị trường với một mức giá cụ thể. Do đó, sự dao động về giá có thể chấp nhận được. Các nhà đầu tư có xu hướng tham gia vào các chuyển động của thị trường ít thường xuyên hơn các nhà giao dịch và thường không tham gia trừ khi họ muốn mở rộng danh mục đầu tư của mình.

Hoạt động
Một nhà giao dịch tích cực tham gia vào thị trường bằng cách phân tích biểu đồ giá và các tín hiệu khác để biết khi nào nên vào và ra khỏi thị trường. Đọc biểu đồ để tìm ra mức mua và bán được gọi là phân tích kỹ thuật. Ở phía bên kia, một nhà đầu tư tập trung vào bức tranh lớn hơn. Ví dụ, một nhà kinh doanh chứng khoán mua cổ phiếu chỉ để bán chúng với giá cao hơn. Mặc dù một nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng rằng nó sẽ tăng giá trị và không có ý định bán cổ phiếu ngay cả trong thời điểm xấu của thị trường.

Rủi ro
Đối với các nhà giao dịch, rủi ro thị trường ngắn hạn có thể có ảnh hưởng lớn hơn đến các giao dịch của họ, đòi hỏi phải theo dõi nhiều hơn và can thiệp thường xuyên. Các nhà giao dịch thường sử dụng các lệnh để giúp tính toán xác suất thành công.

Trong khi đó, các nhà đầu tư không bị làm phiền bởi những biến động thị trường hàng ngày miễn là xu hướng dài hạn vẫn còn nguyên vẹn. Quản lý rủi ro khi đầu tư phụ thuộc nhiều vào việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, bằng cách phân chia các khoản đầu tư cho các loại chứng khoán và tài sản khác nhau.

Source:
 
Top